TỰ HỌC #9: DỪNG LẠI ĐỂ QUAN SÁT

5/5 - (1 vote)

Thời gian này mình có dịp về quê, công nhận ở quê cuộc sống nó cứ chầm chậm. Mọi người không vội vã vì một điều gì cả, ai nấy cũng vui vẻ. Có một điều mà mình thấy được là những câu chuyện thông thường thôi cũng khiến cái gọi là hàng xóm láng giềng kết nối với nhau như vậy. Ông bà vẫn chỉ dùng điện thoại để nghe gọi, mấy đứa nhóc thì vẫn chạy nhảy đá bóng trốn tìm, mọi người vẫn trà đá ngồi hàng giờ những câu chuyện không đâu.

Một cuộc sống như vậy có phải mong muốn của mình không? Có chứ. Nhưng dường như một phần nào đó trong mình hiện tại muốn được trải nghiệm những thứ khác, cảm nhận những điều khác, đi quan những cung bậc cảm xúc khác – những điều mà sự bình yên khó mang lại được. Có thể đến một độ tuổi nào đó mình sẽ lui về cuộc sống ở quê nhà, nhưng bây giờ mình sẽ muốn xây dựng cho bản thân nhiều câu chuyện hơn để kể, để viết lại cho người khác họ nghe, họ đọc.

Cuộc sống ở thành phố có áp lực không? Câu hỏi này chắc thừa rồi ý nhỉ. Mệt lắm chứ nhưng đó là điều bắt buộc mà mình phải chấp nhận để đổi lấy những trải nghiệm mà mình muốn. Thi thoảng nghe lại cái câu nghe vô thưởng vô phạt kiểu: “Con người sinh ra là để sống chứ không phải để tồn tại” ừ thì biết vậy nhưng rồi sao? Mình không biết nữa, nhưng mình biết rằng bản thân mình sau một khoảng thời gian cần dừng lại không phải để nghỉ ngơi mà là để quan sát.

Quan sát xem bản thân mình đang làm gì, quan sát xem những mối quan hệ của mình đang như thế nào, quan sát xem công việc của mình có phải điều mình muốn hay không, quan sát xem mình có đang hạnh phúc hay không, quan sát xem mình có đang sống hay không,… Nghe xa vời và đạo lý nhỉ :)) Cái này là tùy góc nhìn mỗi người nhưng mình tin rằng đã hoặc sẽ có lúc bạn tự hỏi những câu như vậy.

Có một điều mà mình nhận ra được đó là cuộc sống ở thành phố quá nhanh khiến cho bản thân không còn thời gian để quan sát nữa. Chúng ta đều có công việc, đều có deadline, đều có áp lực, đều có sự so sánh, đều có mục tiêu, đều có những thú vui giải trí, đều có những mối quan hệ riêng,… chính vì có quá nhiều thứ như vậy cho nên chúng ta rất ít thời gian cho bản thân. Ở đây ý mình là thời gian để ngồi xuống với một ly trà nóng và nhìn ra cửa sổ ý. Nhưng với mình thì thời gian dành cho bản thân mới là thời gian quan trọng nhất vì nó sẽ định hình nên cách dùng thời gian của mỗi người.

Tiền tài, địa vị, danh vọng, ham muốn,… mình không biết nếu có những điều đó mình sẽ thế nào vì mình chưa đạt được những điều đó. Mình cũng đã từng nói rằng muốn trải nghiệm nhiều hơn thì cần phải có tiền nhỉ? Đúng, nhưng không có nghĩa không có tiền hay trong quá trình kiếm tiền bản thân mình không trải nghiệm được điều gì cả.

Nếu mình cho một sự vật, hiện tượng, tình huống đến với mình là trải nghiệm thì nó là trải nghiệm. Nếu mình chạy theo vòng xoay cuộc sống thì mình vẫn sẽ chạy theo vòng quay đó. Cái vòng quay này như mình nói ở trên nó không dừng lại đơn giản là vì chính mình là người vận hành nó. Như mình nói là mỗi người đều có mục tiêu riêng: vì tiền, vì danh vọng, vì địa vị, vì tham vọng, vì sở thích,… thì sẽ có mỗi vòng quay riêng. Ở đây mình không nói chạy theo vòng quay sai hay đúng, mà mình muốn nói rằng đôi khi dừng lại thì mới là thời gian để hiểu chính mình.

Cái sự trải nghiệm ở đây ý mình là thật sự đắm chìm vào nó mà không vì điều gì cả. Mình đã từng gặp một số người như vậy rồi. Họ có khả năng làm chủ được tốc độ cuộc sống của họ. Họ biết là họ cần dừng lại lúc nào và đi nhanh lúc nào. Với mình tất cả mọi sự trải nghiệm đều cần rất nhiều thời gian nhưng giá trị nó mang lại cực kỳ lớn. Và trên fb mình cũng chỉ follow những người như vậy để biết mà học hỏi thêm, để biết bản thân mình còn nhiều thiếu sót (theo hướng tích cực)

Dừng lại để quan sát, dừng lại để trải nghiệm.

Cuối cùng thì cái mình mong muốn vẫn là sự bình an, vui vẻ, hạnh phúc. Có rất nhiều thứ có thể dẫn đến điều này như chơi game, nghe nhạc, mua sắm, du lịch,… Tuy nhiên với mình thì đó chỉ là những cái ngắn hạn, cái dài hạn đó là làm việc mình yêu thích, sống bên cạnh những người mình quý và họ cũng quý mình, giúp đỡ được những người mình muốn, có những câu chuyện hàng giờ mà không cần thiết bị kỹ thuật số. Mà để có được những cái này thì mình cần phải dừng lại để quan sát, dừng lại để trải nghiệm.

Có một khái niệm về hạnh phúc mình thấy rất hay đó là: “1 ngày trong mơ của bạn là gì?”. Tự vẽ nó ra và xem xem hiện tại có như vậy không, nếu không thì mình cần làm gì để biết nó thành sự thật. Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng phức tạp, vì trừ khi mình cần hiểu bản thân mình cần gì thì mới trả lời được. Của mình thì như này (sau này có thể thay đổi haha, ai đoán trước được tương lai): Dậy sớm tập thiền, thở gì đó sau đó đọc vài trang sách rồi lên todolist và đi làm công việc như bao người khác nhưng phải là việc mình thích làm, sau đó tối về tập thể dục, nấu ăn, đọc sách, viết bài, làm các dự án cá nhân khác hoặc đi chơi với bạn bè thân thiết nè hoặc dành thời gian cho gia đình. Cũng không có gì đặc biệt nhỉ :)) Mình cũng chả cần gì đó quá cao xa, còn đương nhiên những người mà có tham vọng cao thì sẽ khác mình rất nhiều. Chả có đúng sai gì cả vì đó là mong muốn của họ.

Liệu rằng mỗi giai đoạn sẽ có một áp lực riêng? Liệu rằng áp lực đó do bản thân tạo ra hay xã hội tạo ra? Liệu rằng hạnh phúc là một khái niệm khác? Liệu rằng sẽ có một biến cố làm thay đổi mình? Mình không biết :)) Chuyện tương lai thì hãy để cái gì đến nó sẽ đến. Việc của mình vẫn là dành thời gian dừng lại để quan sát, để trải nghiệm. Mình tin rằng việc hướng về bên trong bản thân là điều quan trọng vì hiểu được mình cũng chính là lúc mình hiểu được thế giới xung quanh và biết cách xuôi theo đúng chiều gió.

Mình hy vọng rằng mọi người đến với nhau bằng cái sự tử tế, gặp nhau đều nở một nụ cười. Cuộc sống đã quá bộn bề, mệt mỏi rồi gặp nhau còn ghét nhau, thù hằn, lừa dối nữa thì còn mệt thêm nhiều.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn một ngày bình an.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top