5970-Eleanor-Roosevelt-Quote-Do-one-thing-every-day-that-scares-you (1)

VÒNG TRÒN CỦA BẠN RỘNG BAO NHIÊU?

5/5 - (1 vote)

Trước đây mình có nhiều lần tự hỏi bản thân rằng là lý do tại sao rất nhiều người họ kiên trì và cố gắng đến vậy. Ai cũng biết rằng để có được thành tựu trong một lĩnh vực gì đó, thì đều cần phải bỏ ra hàng nghìn giờ thậm chí tính bằng năm thì điều đó mới xuất hiện.

Liệu chăm chỉ có phải là một dạng tài năng bẩm sinh?

Liệu chăm chỉ có phải yếu tố duy nhất cần thiết không?

Có phải họ đều có lý do đủ lớn để kiên trì như vậy?

Như thế nào là lý do đủ lớn để tạo nên hành động?

Thông tin trên mạng xã hội, trên các trang báo đều chưa thể đi sâu được vào sân khấu đằng sau của những người gọi là đã có thành công nhất định. Đương nhiên họ không thể nói về những trường hợp không thành công được, vì họ nghĩ giá trị của sự cố gắng là gì khi không có thành công và những nội dung này không ai quan tâm cả. Họ không sai, họ chỉ đáp ứng nhu cầu của người đọc thôi.

Mình trước đây khá bị ngộp trước mớ thông tin lộn xộn này vì mình không biết đâu là đúng, đâu là sai được cả, kiểu mình chưa có tư duy phản biện ý. Bạn để ý mà xem khi họ viết một bài báo hay một nội dung social, thì họ sẽ thường chốt một đoạn quotes ngắn để tóm gọn lại toàn bộ quá trình của người thành công, nhưng mình nghĩ cuộc đời của những người này đã trải qua hàng chục năm rồi không thể gói gọn trong 1 câu quotes được. Cho nên mình sẽ thường chỉ thấy bề nổi thôi và đối với mình thì chỉ hiểu bề nổi mà không hiểu bản chất thật sự sẽ rất dễ dẫn đến đi sai đường.

Sau một quá trình mình giảm thiểu bớt lượng thông tin kém chất lượng và tập trung vào thông tin có giá trị hơn thì mình đã dần hiểu ra phần nào phía dưới tảng băng ấy. Đương nhiên với khả năng của mình hiện tại chưa thể nói là mình ngấm hết được.

Vậy phía dưới tảng băng này có cái gì? Có một yếu tố quan trọng mà mình nhận ra được đó là: Vòng tròn của mỗi người. Vòng tròn ở đây khá giống với vùng an toàn. Nhưng khái niệm vùng an toàn chưa thể hiện hết được những gì mình muốn nói. Cho nên mình mới viết bài này chứ :))

Ai cũng muốn hướng đến cái gọi là chân – thiện – mỹ, nói đơn giản hơn tức là ai cũng đều muốn bản thân mình tốt hơn cả. Trong một thời điểm nhất định trong cuộc sống thì mỗi người sẽ có một vòng tròn của riêng mình. Mình nhận thấy về bản chất con người đều giống nhau khá nhiều khía cạnh. Nếu có người nào đó giỏi hơn mình, chăm chỉ hơn mình, nỗ lực hơn mình thì bản chất là vòng tròn của họ lớn hơn mình.

“Vòng tròn” nghĩa là những quyết định và hành động mình chọn tại thời điểm hiện tại – nghe đơn giản nhỉ :)) Yup. Nó chỉ gói gọn như vậy thôi. Những gì mình quyết định và hành động trong quá khứ nó sẽ định nghĩa lên hiện tại, và những gì mình quyết định, hành động trong thời điểm này sẽ định nghĩa lên tương lai. (chắc ai cũng từng nghe 1 lần ở đâu đó rồi nhỉ)

Mình sẽ lấy một số ví dụ quen thuộc nhé.

+ Vòng tròn của 1 Youtuber là: nghĩ kịch bản, quay video, edit video, chia sẻ mạng xã hội, trả lời comment, hợp tác với các youtuber khác,…

+ Vòng tròn của 1 Quản lý cấp cao là: lên mục tiêu, lên kế hoạch, giám sát quá trình thực hiện, quản lý nhân viên, đào tạo nhân viên, tìm kiếm khách hàng, chốt deal đối tác,…

+ Vòng tròn của 1 KOLs là: nghĩ nội dung, sản xuất nội dung, tương tác với người đọc, trả lời tin nhắn người đọc, hợp tác với các brand,…

+ … còn nhiều người nữa.

Đây đều có thể là một trong người bạn mong muốn trở thành nhỉ. Ai cũng có vòng tròn của riêng mình cả, những công việc và kỹ năng họ làm hàng ngày, đương nhiên thì khi mới làm chắc chắn ai cũng vấp lên vấp xuống, nhưng nếu đó là việc phù hợp với họ thì họ hoàn toàn có thể làm được. Họ đều đang kiểm soát vòng tròn của riêng mình, họ chỉ đơn giản là làm những công việc vòng tròn họ yêu cầu thôi, nó như những thói quen hàng ngày của họ vậy. Mình nhấn mạnh là họ chỉ đang làm theo thói quen hàng ngày của họ thôi.

Mọi người thường nghĩ những công việc của họ khó lắm, mệt lắm, yêu cầu cao lắm. Đúng! Mình đồng ý, nhưng đó chỉ là những thời điểm ban đầu thôi, sự thật là nếu làm quen rồi thì mọi chuyện không khó như mình nghĩ. Đương nhiên mọi kỹ năng đều cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc mới có được nhưng nó đáng mà, đúng không.

Điều khác biệt của mình với họ là họ có vòng tròn rộng hơn mình. Và điều này cần sự đánh đổi ban đầu chứ ko nhất thiết là phải liên tục đánh đổi nha. Nhắc lại, cái KHÓ là thời điểm ban đầu khi mở rộng vòng tròn (là nguyên nhân khiến mình không dám mở vòng rộng hơn).

Đây chính là lý do ai cũng cần mở rộng vòng tròn vì khi mình ở vòng tròn lớn thì giá trị của mình tạo ra lớn hơn, trong khi đó bản thân mình vẫn kiểm soát được vì kiểu gì mình cũng sẽ QUEN thôi :))

Ví dụ như bạn đang ở vùng quê mà lên thành phố sinh sống vậy, ban đầu thì chật vật nhưng quen rồi lại chả muốn về quê nữa.

Cũng giống như việc bạn đang dễ dàng kiểm soát vòng tròn hiện tại của mình – nơi mà một số người khác cũng đang muốn hướng tới. Và mình chắc chắn một điều rằng vòng tròn mình có thể kiểm soát được nó lớn hơn mình nghĩ rất nhiều.

Như mình nói ở trên ai cũng hướng đến điều tốt hơn cả, cho nên dù những gì bạn thấy ở người thành công như vậy rồi, nhưng họ vẫn luôn luôn mong muốn mở rộng vòng tròn ra nữa đó. Mở rộng vòng tròn sẽ giúp mỗi người có thêm nhiều kỹ năng mới, nhiều mối quan hệ mới, nhiều thử thách mới, nhiều cảm xúc, trải nghiệm đồng thời thay đổi góc nhìn lẫn nhận thức từ đó cuộc sống mới thú vị hơn. Hay nói cách khác đây là niềm vui vững bền, vừa được vật chất lẫn cả tinh thần.

Điều kiện cho vòng tròn mở rộng ra có thể nhờ vào mối quan hệ, nhờ vào khả năng ăn nói, nhờ vào tài năng bẩm sinh, nhờ vào ngoại hình, nhờ vào bố mẹ. Đó là trong những điều kiện lý tưởng mà nhiều người thường nghĩ, nhưng trong cuộc sống thực tế hầu hết mọi người đều không có điều kiện này, tuy nhiên bản thân mỗi người đều có thể mở rộng vòng tròn bằng tự lực được. Hoàn toàn làm được nếu mình thực sự muốn.

Hai điều mà mình nhận ra được để tự mình mở rộng vòng tròn đó là:

+ Thử thách bản thân

+ Nghỉ hoặc chậm lại chứ không quay lại

Và 2 điều này cần bổ sung cho nhau chứ không đứng riêng lẻ được.

1. Thử thách bản thân.

Có một điều khá lạ là ai cũng biết cách để bản thân tốt lên cả, nhưng không dễ gì để thực hiện hành động. Thực ra thì làm 1, 2 lần thì đơn giản ai cũng làm được nhưng để kiên trì thực hiện thì rất khó.

Mình không phải là không biết lựa chọn làm cái gì, mà do mình có quá nhiều sự lựa chọn cho nên thường không chọn cái gì cả. Bây giờ quay trở về thời nguyên thủy thì sáng dậy điều duy nhất mình có thể làm được đó là đi săn bắn, hái lượm để lo cho chiếc bụng đói của mình. Chỉ cần ngồi suy nghĩ thôi cũng đủ để chết đói rồi.

Có một câu mình thấy khá hay đó là: “Do one thing every day that scares you.” của Eleanor Roosevelt. Hay ngày xưa có câu: Liều thì ăn nhiều đó :))

Câu nói trên mình chỉ nên hiểu theo nghĩa bóng thôi làm theo nghĩa đen kiểu hàng ngày là chớt luôn, tức ý mình ở đây là tầm khoảng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm gì đó (tùy bạn) mình sẽ chọn 1 việc mà mình cảm thấy thử thách bản thân để LÀM – chỉ duy nhất MỘT việc thôi. Đây chính là cách để mở rộng vòng tròn hiệu quả nhất đối với mình.

Trước khi chọn thử thách đó thì mình luôn tự hỏi bản thân là: “Liệu đây có phải điều mình thực sự muốn hay không” và “Lý do vì sao mình lại muốn làm điều này”. Tại sao cần làm điều này? Đơn giản thôi, mình không thể duy trì một việc mà mình không muốn lâu dài được. Mình luôn biết bản thân cần làm gì để tốt hơn, cái chính là nhiều việc chưa có lý do đủ lớn thì chưa hành động được :))

Thật ra hồi còn trẻ thì có nhiều chuyện phải lao đầu vào mình mới biết là có muốn hay hợp gu hay không. Còn bây giờ già đầu rồi thì cũng phải cân nhắc kỹ bởi mình cũng thử nhiều việc và cũng hiểu hơn một số lĩnh vực rồi chứ không phải chưa biết gì.

Chuyện này bạn cũng có thể hiểu là đưa mình vào một sự lựa chọn duy nhất. Lúc này thì toàn bộ sự tập trung của mình sẽ hướng về 1 phía, kiểu như một mũi tên nhọn để phá vỡ vòng tròn cũ đi ấy.

À nhắc khỏi quên, một điều kiện nữa để mở rộng vòng tròn mới thì bạn phải hoàn toàn kiểm soát được vòng tròn hiện tại rồi nha.

2. Nghỉ ngơi hoặc chậm lại chứ không nên quay lại.

Thử thách giúp mở rộng vòng tròn mình đề cập ở trên đây là việc bạn phải cảm thấy áp lực tích cực từ chính bản thân.

+ Áp lực tích cực là: Công việc này khó, kiến thức này chưa biết, kỹ năng này chưa học, vấn đề này chưa giải quyết được,… (tức là nó đến từ bạn).

+ Áp lực tiêu cực là: sợ người khác chê bai, sợ không đạt kỳ vọng của người khác, sợ làm người khác buồn, sợ người khác không ủng hộ,… (tức là nó đến từ bên ngoài).

Áp lực, khó khăn, mệt mỏi là cái KHÓ ban đầu mà mình đã nói ở trên. Đây chính là cái giá phải trả khi mình mở rộng vòng tròn của bản thân.

Lúc trước điều mà mình thường làm đó là quay về vòng tròn cũ và quên đi những mục tiêu, những cam kết bản thân. Và chắc bạn cũng biết rồi, thì chuyện này chả mang lại được cho mình điều gì cả. Nếu đã quay lại rồi thì đi mở rộng vòng tròn lần nữa vẫn sẽ tốn thời gian, công sức tiếp.

Giả sử nếu đặt mục tiêu là viết 5 bài mỗi tháng thì chỉ cần mình bỏ 1 tháng thôi thì rất dễ bị trì hoãn sang tháng tiếp theo và tiếp theo nữa. Kiểu bị mất đà cái là lại ngựa quay về đường cũ ngay, mình là vậy không biết bạn thế nào. Cho nên nếu có cho mình thói quen tốt rồi thì mình sẽ cố gắng duy trì hoặc nếu không thì chuyển hóa qua thói quen tốt khác.

Mình biết rằng không phải chuyện nào cũng cơ bản như viết bài hay đọc sách. Ví dụ như làm Youtube, Livestream, làm Tiktok, Startup,… là một câu chuyện khác.

Nhưng nếu việc mở rộng vòng tròn là điều mình muốn và mình có lý do, thì lúc gặp khó khăn, áp lực hay mệt mỏi mình sẽ dừng lại nghỉ ngơi 1-2 ngày để hồi năng lượng hoặc đơn giản hơn đó là mình sẽ đi chậm lại nhưng vẫn cố gắng duy trì vòng tròn này.

Tâm lý con người đều giống nhau cả, bất kỳ ai đều có khả năng làm quen dần với vòng tròn lớn hơn nếu đủ ý chí vượt qua thời gian ban đầu. Tùy mỗi lĩnh vực, mỗi công việc hay khả năng của mỗi người mà sẽ có thời gian làm quen khác nhau. Nhưng chắc chắn ai rồi cũng sẽ quen, có nhiều người mình thấy họ liều mình thử thách hàng ngày, hàng tuần luôn kiểu mình ngưỡng mộ vì bản thân chưa làm được kiểu đó. Cái Why của họ chắc là có ảnh hưởng rất lớn.

Thực ra khái niệm này mình mới nhận ra thôi, cho nên mình đang ở trong bước đầu của quá trình này.

Có rất nhiều ngày không giống nhau trong quá trình mình mở rộng vòng tròn, vì đó là thử thách, đó là điều mới mẻ mà rất lâu rồi mình chưa làm. Mỗi ngày mình đều cần phải học một thứ gì đó mới hay là làm sai cái gì đấy rồi phải làm đi làm lại.

Nếu ngày nào mà cũng giống như ngày nào (tức là mình cứ luôn duy trì một cái vòng tròn nhỏ) thì cuộc sống nó sẽ khó có màu sắc lắm – theo mình là vậy. Mà không có màu sắc thì khó mà tận hưởng được vì có thất bại thì mới có được niềm vui khi đạt được thứ gì đó mà.

Lý do mình bảo vùng an toàn không giống với vòng tròn bởi khi bạn đang nằm trong vòng tròn lớn rồi thì không gọi là an toàn lắm đâu :))

Những người ở vòng tròn lớn thì chỉ riêng việc họ duy trì được vòng tròn đó thì cuộc sống đã có quá nhiều thú vị rồi :)) Bên cạnh đó cũng có nhiều người luôn thích thử thách bản thân nhiều hơn nữa và họ luôn có nhiều câu chuyện để kể cho mình nghe là vì vậy.

Vậy vòng tròn của bạn rộng bao nhiêu? ^^

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top